ทำขนมไทย

เคล็บลับในการทำขนมไทยต่างๆ ให้ออกมาสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นของเชื่อมต่างๆ, ฝอยทอง หรือ บัวลอย เคล็บลับในการทำคือการใช้ กระทะทองเหลือง ในการทำ

กระทะทองเหลืองนั้นประกอบไปด้วยทองแดงและสังกะสี นำมาปั๊มขึ้นรูปเป็นกระทะ ยิ่งมีเปอร์เซ็นต์ของทองแดงสูง กระทะยิ่งจะออกมาเป็นสีเหลืองคล้ายทองครับ

คุณสมบัติของ กระทะทองเหลือง นั้นคือ ให้ความร้อนสม่ำเสมอในการทำ ด้วยทองเหลืองนั้นเป็นโลหะที่ผสมระหว่างทองแดงและสังกะสี จึงมีคุณสมบัติที่ดีของเนื้อโลหะทั้งคู่ ทองแดงนั้นเป็นสารที่นำความร้อนได้ดีที่สุดในโลก ด้วยส่วนประกอบนี้จึงทำให้กระทะทองเหลืองนั้นมีคุณสมบัติร้อนไวด้วย และนอกจากนี้ความร้อนยังสม่ำเสมอ สามารถควบคุมความร้อนได้ง่ายไม่วูบวาบ และกระจายความร้อนได้เสมอกันทั้งกระทะ เหมาะกับการประกอบอาหารที่ต้องพิถีพิถัน ระวังการไหม้ โดยเฉพาะการทำแป้งบางชนิดที่หากใช้ความร้อนมากไป อาจทำให้แป้งเหนียวได้

ส่วนใหญ่เรามักคุ้นตาการใช้กระทะทองเหลืองทำขนมหวาน เช่นบัวลอยไข่หวานเป็นต้น ทั้งนี้เพราะว่า ความร้อนของกระทะทองเหลืองนั้นควบคุมง่าย ให้ความร้อนกำลังดี ไม่ทำให้แป้งเหนียว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติทำให้สีของขนมนั้นไม่จืดชืด ดูสดใสสวยงามอีกด้วย

ส่วนการทำอาหารคาวนั้น กระทะทองเหลืองเหมาะใช้ในการทำของตุ๋นต่างๆ ที่ใช้ความร้อนน้อยๆ แต่ทั่วถึงทั้งกระทะ หมดปัญหาที่อาหารนั้นไหม้เป็นส่วนๆ และยังไม่ต้องคนบ่อยจึงทำให้อาหารนั้นไม่เละ ดูน่ารับประทานอีกด้วย